ban-tho-gia-tien

CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN HỢP PHONG THỦY RƯỚC TÀI LỘC

Người Việt Nam vô cùng xem trọng nguồn gốc chính vì thế bàn thờ gia tiên là thứ ko thể thiếu vắng trong bất kỳ ko gian sống nào của người Việt. Dù nhà ở thôn quê hay phố thị, rộng thoáng hay eo hẹp thể tích thì gia chủ vẫn tôn kính tìm ra khu vực phụng dưỡng nghiêm chỉnh hoài tưởng ông bà tiên tổ. Nhiều người vẫn luôn quan niệm về cách bày trí bàn thờ gia tiên là ở vị trí trọng điểm của ngôi nhà nhưng đấy sở hữu bắt buộc là vị trí hợp phong thủy rước tài lộc

Cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy là không được đặt ở vị trí quá cao hoặc quá thấp. Khi gia chủ đặt bàn thờ quá cao thì việc thờ cúng, lau chùi sẽ gặp đa dạng khó khăn trong khi đặt bàn thờ quá tốt thì tính nghiêm trang của nơi thờ tự không còn.

Cũng theo phong thủy học, gia chủ buộc phải đặt bàn độc gia tiên theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà hay phòng thờ để mang lại phổ biến vận may, tài lộc; ko kể ra kích thước bàn độc buộc phải theo thước lỗ ban. Có rộng rãi nơi cấm kỵ trong việc bày trí bàn thờ. Cùng theo dõi bài tổng hợp của Nhà đẹp số để biết những vị trí nào nên hay không bắt buộc đặt bàn thờ gia tiên cùng những quan tâm về bí quyết bày trí bàn độc gia tiên hợp phong thủy rước tài lộc nhé.

CÁC LƯU Ý VỀ VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ GIA TIÊN THEO PHONG THUỶ

bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Khi bày trí bàn thờ gia tiên cũng nên để ý tới vị trí kê bàn thờ bởi chỉ buộc phải chút sai sót cũng sở hữu thể làm vận xui ập đến. Khi kê bàn thờ gia tiên, gia chủ nên tránh các vị trí hướng trực tiếp ra cửa chính, bên dưới cửa sổ. Trong lý luận phong thủy học, việc kê bàn độc hướng trực tiếp có cửa sẽ khiến cho thoát khí gây buộc phải các bất trắc, ko may mắn cho gia chủ.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Lối chuyển động chuẩn xác là nơi rầm rĩ nhất trong bất kỳ ngôi nhà nào. Việc đặt bàn thờ ở lối đi lại không khác gì gia chủ đang tự đánh mất vận may, tài lộc của mình. Bàn thờ là nơi khôn thiêng vô cùng cần sự yên tĩnh vậy phải giảm thiểu đặt ở vị trí này là phương pháp giúp gia chủ tích may mắn, tài lộc.

Không kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc nơi thiếu sạch sẽ

Nơi thờ cúng là chốn thiên liêng nên bắt buộc được đặt ở các vị trí trang trọng, trọng tâm trong nhà. Nhiều gia chủ viện cớ sống trong các ko gian nhỏ hẹp cứ thế mà kê bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm vốn là những nơi thiếu sạch sẽ làm cho ô trọc chỗ thờ tự. Chỉ thoạt trông là đã thấy được phương pháp đặt bàn độc như thế vô cùng thiếu thẩm mĩ chưa nói tới việc hợp phong thủy hay không.

Nhà tắm, nhà vệ sinh ko bao giờ là vị trí ổn thỏa để sở hữu thể kê bàn độc cạnh đó. Các gia chủ dù ko gian sống mang khiêm tốn diện tích tới thế nào cũng cần thận trọng tính toán và tìm được vị trí đặt bàn độc sao cho vừa hợp phong thủy vừa đạt đến độ thẩm mĩ cao. Chọn các chỗ cao, giảm thiểu xa những nơi thiếu sạch sẽ để giữ giàng ko gian thờ cúng nhằm với đến vận may, tài lộc cho gia đình.

Không đặt bàn thờ ở nơi quá lộ liễu

Tránh đặt bàn độc ở những nơi mà người bên cạnh bước vào nhà đã mang thể nhìn thấy hết bàn thợ từ bài vị tới hình ảnh tổ sư để bảo đảm tính tôn nghiêm, trang trọng cho ko gian thờ phụng của gia đình.

Với các căn hộ chung cư các gia chủ buộc bắt buộc để ko gian thờ phụng lồng trong phòng khách thì buộc phải thiết kế vách ngăn hoặc đặt tấm bình phong để ngăn phương pháp hai khu vực này. Tránh cho khách khứa nhìn trực tiếp vào khu vực phụng dưỡng là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng bắt buộc ghi nhớ khi bày trí bàn thờ gia tiên.

Với nhà nhiều tầng, phòng thờ buộc phải nằm ở tầng cao nhất. Bàn thờ được đặt ở vị trí mà phía trên là nóc nhà cao hơn nữa là bầu trời hoàn toàn ko bị bất kỳ phòng ốc nào đè lên. Nhưng nếu ko thể sử dụng phòng ở tầng trên để đặt bàn thờ mà bắt buộc mua tầng giữa, tầng dưới thì gia chủ cần sắp xếp bàn thờ ở vị trí sao cho giảm thiểu phía trên bàn thờ là nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc giường ngủ đè lên, hạn chế phía dưới bàn thờ là bếp lửa.

ĐẶT BÀN THỜ THEO PHONG THỦY

Ông bà ta với câu “có kiêng có lành” trong bất kỳ việc gì làm cho nhà, cưới vợ, … đều buộc phải phê duyệt về phong thủy. Trong đặt bàn độc của mỗi gia đình cũng thế, việc xếp đặt hướng của bàn thờ dựa trên mệnh của gia chủ để có đến phổ biến vận may, tài lộc. Tham khảo các hướng hợp sở hữu mệnh theo thuật phong thủy dưới đây để biết bắt buộc đặt bàn độc gia tiên ở hướng nào thì hợp nhất nhé.

-Người mệnh Đông tứ trạch đặt bàn thờ theo 1 trong bốn hướng Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hướng Nam).

-Người mệnh Tây tứ trách đặt bàn độc theo 1 trong bốn hướng Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

BÀN THỜ GIA TIÊN PHẢI LUÔN SẠCH SẼ

Muốn được gia tiên bảo hộ dĩ nhiên con cháu buộc phải biết giữ gìn khu vực thờ cúng của gia đình luôn luôn sạch sẽ để đãi đằng lòng tôn kính. Nơi thờ phụng nhất thiết phải được lau chùi thường xuyên và thắp hương mỗi ngày như một bí quyết kể nhở sự hiện diện của người đã chết thật trong tâm não người còn sống. Việc lau dọn bàn thờ gia tiên cũng buộc phải kỹ lưỡng kỹ càng trình bày tấm lòng thành kính của cháu con đối mang tổ tiên.

PHÒNG THỜ PHẢI CÓ ÁNH SÁNG VỪA PHẢI

Yếu tố ánh sáng cũng cực kỳ quan trọng khi bày trí bàn độc gia tiên. Không cần để phòng thờ quá sáng hoặc quá tối mà bắt buộc tậu vị trí đặt bàn thờ sao cho khu vực phụng dưỡng được chiếu sáng vừa nên có lại cảm giác thiêng liêng, ấm cúng. Khi phòng thờ quá tối sẽ làm cho gia chủ khó nhìn rõ gây cạnh tranh khi lau chùi, bày vẽ thứ thờ phụng nhưng giả dụ phòng thờ quá sáng thì sẽ lại gây cảm giác lạnh lẽo cho không gian này.

Để không gian thờ cúng trang nghiêm các gia chủ mang thể tham khảo thêm về nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ dưới đây:

-Chọn kích thước đèn treo tương thích với dung tích phòng thờ, phòng thờ nhỏ treo đèn nhỏ để tạo cân đối. Bố trí làm sao cho ánh sáng đèn không chiếu thẳng vào người hành lễ cúng bái.

-Nên sắp xếp từ 2-3 cái ánh sáng thay vì lắp quá nhiều đèn điện khi màu tường phòng thờ là gam màu sáng bởi sẽ ánh hưởng ít rộng rãi đến thuộc tính nghiêm túc của nơi thờ tự.

-Khi tường phòng thờ treo tranh bắt buộc lắp thêm đèn âm tường cho những bức tranh.

BỐ TRÍ HOÀNH PHI CÂU ĐỐI BÀN THỜ

Trong tín ngưỡng của người Việt, hoành phi câu đối là những thứ không thể thiếu vắng trong không gian phụng dưỡng tổ tiên. Nét văn hóa đặc nhan sắc này của người Việt xưa vẫn còn được lưu truyền cho tới hiện tại.

Bức hoành phi và đôi câu đối treo hai bên bàn thờ để giãi bày lòng tôn kính đối với tiên nhân ông bà của con cháu, ca ngợi công đức bát ngát trời bể của tổ tiên, ghi lại lời khuyên răn cháu con của ông bà hay lời cầu khấn sự thái hoà hưng thịnh trị.

BÀY TRÍ TRÊN BÀN THỜ GIA TIÊN

Mỗi nhà sẽ có cách bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau tùy vào khoảng trống ko gian sống, điều kiện sinh hoạt, … Trên bàn thờ gia tiên với từ 1-3 bát hương: bát hương ở vị trí giữa là thờ thần linh ông công chung trong lúc bát hương ở vị trí hai bên là để thể gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phía trước và sau bát hương mang sự bày biện đồ lễ khác nhau. Trong khi phía trước bát hương là 1 chiếc đài nhỏ đặt ở giữa cộng mang ba chiếc chén chứa nước sạch, hai đĩa hoa quả tươi, trầu cau hay tiền vàng mã ở hai bên thì phía sau bát hương là bộ bình cắm hoa tươi, hương hay nến.

Tùy thuộc vào chất liệu của đồ lễ mà phương pháp bày trí cũng mang sự khác nhau. Cách bày trí bàn thờ gia tiên với đồ sứ thiên về đời sống tâm linh và tính phụng dưỡng hơn so có đồ đồng sở hữu rộng rãi tính thẩm mĩ hơn. Nếu gia chủ sắm đồ sứ thì bộ tam sự sẽ bao gồm bát hương, hai cây đèn (có thể thay thế bằng hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự sẽ sở hữu thêm hai bình tiêu dùng để cắm hoa tươi và để hương, bộ thất sự sẽ có thêm hai bình cất nước và gạo. Còn giả dụ gia chủ tìm đồ đồng thì bộ tam sự sẽ có đỉnh đồng (thay thế bát hương) và hai con hạc, bộ ngũ sự mang thêm hai ống hương và cuối cộng bộ thất sự mang thêm đôi đèn.

Vài lời chia sẽ

Chia Sẻ Bài Viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on print
Share on email